Friday, 19/04/2024 - 23:07|

TRƯỜNG THCS TỨ DÂN VỆ SINH TRƯỜNG LỚP ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BÊNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA GÂY RA.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi. Ngay khi thấy những dấu hiệu này, cách tốt nhất người bệnh nên nhập viện theo dõi để bác sỹ có hướng điều trị phù hợp cùng như kịp thời khoanh vùng dịch, tránh lây lan rộng.

Phòng ngừa dịch bệnh Corona (Đồ họa: Tấn Đạt)

Virus corona lây ra sao?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Các cách phòng bệnh do virus corona ra sao?

Hiện chưa có văcxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách:

- Tránh tiếp xúc những người bị bệnh.

- Đeo khẩu trang phòng bệnh.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

- Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.

- Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác. Người bệnh và trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được theo dõi chặt chẽ, cách ly và xét nghiệm, tránh tiếp xúc với những người khác.